Kỹ năng

Vượt qua khe cửa hẹp: Tích góp được 360 triệu Tôi đã mua được nhà ngay cạnh Trung tâm Sài Gòn!

02/12/2018

“Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông, nơi mà hầu hết mọi người khắp mọi miền Tổ Quốc đều muốn đến”.
 Tôi, chàng trai 27 tuổi, người con miền Trung đầy sương gió cũng thuộc trong số đó. Bước chân vào Sài Gòn khoảng 2 năm trước với khát khao, hoài bão lập nghiệp như đa số người khác đã và đang làm trên nơi mà được đánh giá tiềm năng nhất đất nước hình chữ S này.

 

  Và 2 năm sau, vẫn dưới mái căn phòng trọ đó – căn phòng trọ nhỏ bên Quận7 nhưng ẩn chứa bên trong là 1 khát vọng cháy bỏng có được ngôi nhà cho riêng mình tại TP.HCM đã có thêm 1 người rưỡi, khi vợ và đứa con trai 5 tháng tuổi trong bụng mẹ nó đã chìm vào giấc ngủ sau 1 ngày dài, thì tôi ngồi đây, bên chiếc laptop đã cũ mèm vì chinh chiến biết bao nhiêu dự án, bao nhiêu ước mơ cùng chủ  .. để viết những dòng tâm sự và có chút nhắn gửi đến cho những ai đang và sẽ chuẩn bị bắt đầu con đường đi mang tên khởi nghiệp từ con số 0 tròn trĩnh giống như tôi 2 năm trước, nhưng khác biệt đôi chút là hiện tại tôi đã tự hào rằng khi con tôi sinh ra nó sẽ không phải ở trọ cùng ba mẹ nó một thời gian dài như trước nữa, tôi tự hào rằng tôi đã có nhà Sài Gòn!


    Một lần đi nhậu cùng bạn bè, họ khen rằng tôi giỏi, chỉ mới 2 năm ngắn ngủi, vợ chồng tôi đã làm được điều mà rất nhiều người và ngay cả chính họ đang cật lực lao động từng ngày tại Sài Gòn này để có được – đó là có một căn nhà, một tổ ấm; Tôi chỉ cười… Họ nói rằng thu nhập của vợ chồng tôi cao lắm, phải cao đủ để vừa chi tiêu cho gia đình, nào là tiền ăn tiền nhà trọ tiền đủ thứ tiền.. và vừa dành dụm ra một khoản lớn hàng tháng để làm sao chỉ 2 năm thôi đã mua được cả căn nhà hơn tỷ đồng… tôi vẫn chỉ cười.


    Tôi, một nhân viên bình thường, nhưng với nỗ lực làm thêm việc và tăng ca thì thu nhập cũng khoảng 15 triệu mỗi tháng, vợ tôi là một người hiền hậu, và công việc cô ấy chọn cũng chỉ là công việc hành chính bình thường để có thời gian chăm lo cho gia đình với mức lương vỏn vẹn 10 triệu khiêm tốn. Cả thưởng lễ tết các thứ, thì vợ chồng tôi trung bình 1 tháng cũng có được 30 triệu, nhưng sinh hoạt phí của 2 vợ chồng đã hết phân nửa tức là vào khoảng 15 triệu, không quá cao cũng không quá thấp. Nếu nghĩ theo lẽ thường thì 1 năm chúng tôi sẽ tiết kiệm được 180 triệu, và 2 năm sẽ chỉ là 360 triệu. Vậy tiền đâu ra để tôi mua nhà đây, rồi lo cho con trai đầu lòng nữa, câu hỏi này đã quanh quẩn trong đầu tôi trong nhiều tháng.

 

  Và rồi tôi đã tìm được câu trả lời, nó đến một cách bất ngờ và dễ dàng trái ngược với suy nghĩ theo lối mòn của tôi, rằng nhà Sài Gòn giờ phải tiền tỷ và phải chờ khoảng 10 năm nữa may ra mình mới tiết kiệm được số đó. Nhưng không,cũng con số 10 nhưng là 10 ngày trước tôi đã hãnh diện đặt bút kí vào bản hợp đồng mua 1 căn hộ chung cư tầm trung giá chỉ khoảng 1 tỷ 350 triệu nhưng sỡ hữu thiết kế thông minh và bàn giao nội thất cũng như tiện ích cao cấp của Nhật Bản , ước mơ của tôi được hiện thực hoá 1 cách dễ dàng khi căn hộ tôi mua chỉ yêu cầu tôi đóng 30% giá trị căn hộ chưa bao gồm VAT, số tiền đó khoảng 360 triệu, đúng bằng số tiền tiết kiệm vợ chồng tôi có trong có trong 2 năm dành dụm. Vợ tôi là một người chu toàn, cô ấy sợ rằng đem hết tiền dành dụm đi mua căn hộ như vậy sẽ không đảm bảo khi gia đình không còn tiền dự phòng, rồi tiền làm nội thất sau này khi nhận nhà nữa, nhưng điều làm vợ tôi đồng ý ngay tức khắc là phần 30% tương đương 360 triệu đó được đóng chia làm 3 đợt trong vòng 6 tháng, vậy là vừa có tiền dự phòng và 6 tháng sau chúng tôi lại tiết kiệm được 90 triệu nữa, đã vậy nỗi lo về vấn đề nội thất được xoá tan khi căn hộ tôi mua Chủ Đầu Tư đã bàn giao hết các thứ cần thiết của 1 gia đình nhỏ với chất liệu cao cấp không thể yêu cầu gì hơn, đến lúc đó vợ chồng tôi vừa có nhà đẹp vừa có tiền lo cho con trai đầy đủ.


    Và cứ như thế, diễn ra như đúng quy luật trái đất phải quay từng ngày và chúng ta phải lao động từng giờ, vợ chồng tôi đã sỡ hữu được căn hộ chỉ hơn 1 tỷ đồng nhưng đầy đủ 2 phòng ngủ 2 nhà vệ sinh, tương lai tôi sẽ cho con trai tôi học cách tự lập sớm khi đã có phòng riêng cho nó. Càng tiện hơn khi tôi sẽ cắt giảm được chi phí tập Gym và bơi lội tại nơi tôi đang tập hàng tháng, vợ tôi thì giảm được chi phí đi lại khi nhu cầu mua sắm của phụ nữ là không thể thiếu, vì ngay tại căn hộ tôi mua đã bao gồm phòng Gym đẳng cấp, hồ bơi tràn bờ trên không hay cả trung tâm thương mại lớn nhất khu vực cho vợ tôi mua “cả thế giới”. Căn hộ tôi mua sở hữu tầm nhìn trực diện sông nên chắc chắn gió sông sẽ giúp vợ chồng tôi tiết kiệm được tiền máy lạnh, lại còn nhìn xuống ngay khu vui chơi trẻ em khiến tôi yên tâm khi cậu con trai cần phát triển thể chất nhưng lại không vượt khỏi tầm mắt bảo về của ba mẹ nó. Buổi tối cả gia đình có thể nhìn phía xa xa là khu đô thị hiện đại bậc nhất Sài Gòn – Phú Mỹ Hưng để ôn lại nhưng kỉ niệm khi còn dưới mái căn phòng trọ bên quận 7… và mỉm cười cùng nhau.


   Chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc và hỏi tôi rằng, số tiền còn lại tôi kiếm ở đâu ra đúng không? Chắc chắn rồi, tôi phải trả chứ, nhưng không phải trả ngay lúc này. Khi tôi tìm hiểu về căn hộ tôi mua, vô tình tôi đã biết được cách mà nhiều người đang dùng, kể cả người giàu hay người nghèo, cách mà vượt ra khỏi suy nghĩ bình thường rằng cứ phải có bao nhiêu tiền thì mua 1 tài sản bấy nhiêu. Đúng nhưng chưa đủ! Họ có thể dùng số tiền họ có để mua được 3 hay 4 thậm chí 10 tài sản bằng 10 lần số tiền họ có, cách đó là cách duy nhất để rút ngắn quãng đường đi đến thành công của họ so với người khác, cái cách mà lâu nay tôi chưa hề nghĩ tới. Vậy đó là gì, thật đơn giản, đó là dùng đòn bẩy của ngân hàng. Đến đây nhiều người sẽ cho rằng tôi xạo đúng không, hoàn toàn không, ngân hàng là 1 công cụ giúp bạn được rất nhiều việc to lớn nếu bạn biết cách dùng “nó”, đa số các tỷ phú trên thế giới này đều dùng sự hỗ trợ của ngân hàng một cách khéo léo và nhuẫn nhuyễn, không quá khi nói ngân hàng giúp 1 phần to lớn trong sự thành công của họ. Tôi là minh chứng sống cho việc đó, thay vì khoản tiền 1 tỷ đồng  còn lại của giá trị căn hộ tôi mua và phải trả trong vòng 2- 3 năm, nhưng như trên tôi đã nói, 1 năm vợ chồng tôi chỉ tiết kiệm được 180 triệu, thì 3 năm cũng chỉ được 540 triệu, lấy đâu ra để trả cho căn hộ tôi đã mua, rồi tiền lo cho gia đình, tiền nuôi con nhỏ.. Thì với ngân hàng, số tiền 1tỷ đồng đó tôi được trả tối đa trong 20 năm. Làm thử một bài tính nhỏ, tiền gốc tôi vay của ngân hàng trong 20 năm tức 240 tháng, thì 1 tháng tôi phải trả khoảng 4 triệu 160 nghìn đồng. Tiền lãi bây giờ ngân hàng đang ưu đãi cho mua căn hộ tôi mua với khoảng 8%-11.5% năm, vậy là với khoản vay 1 tỷ đồng trong 20 năm, tiền lãi trung bình gia đình tôi phải trả cho ngân hàng là khoảng 6 triệu đồng, ( tất nhiên là sẽ có những tháng cao hơn tháng thấp hơn rồi sẽ giảm dần dần cho đến khi trả hết nhưng tôi cứ tính con số trung bình cho các bạn dễ hình dung). Vậy là cả gốc và lãi tôi sẽ trả cho ngân hàng là khoảng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng, sinh hoạt phí của vợ chồng khoảng 15 triệu, tổng 2 khoản đó mới chỉ 25 triệu và vợ chồng vẫn còn có tiền tiết kiệm 5 triệu từ thu nhập 30triệu đồng mỗi tháng để phòng ngừa và lo cho con nhỏ.

 

    So ra nếu như tôi không biết đến công cụ hỗ trợ là đòn bẩy ngân hàng, thì tôi sẽ không thể mua được căn hộ tôi đang sở hữu đây trong thời gian này, và muốn có đủ số tiền 1 tỷ 3 thì ít nhất vợ chồng tôi sẽ phải chờ khoảng 8 - 10 năm sau để mua căn hộ này, chưa nói đến 8 năm sau làm gì còn căn hộ như thế này cho tôi mua, hãy thử nghĩ lại xem 8 năm trước bạn dùng 10 nghìn có thể ăn bữa cơm ngon đầy đủ, nhưng bây giờ 50 nghìn chắc cũng chỉ mang lại cho bạn cảm giác vừa phải với 1 bữa trưa ở đất Sài Gòn này, vậy 8 năm sau bạn sẽ phải bỏ ra bao nhiêu, 100 hay 200 nghìn để chi cho 1 bữa ăn.. vậy còn giá nhà thì sao, 1 tỷ 3 lúc đó chắc gì đã mua được 1/3 căn hộ thời bấy giờ.

 

   Còn với sự hỗ trợ của ngân hàng tôi đã có nhà sau chỉ 2 năm chiến đấu trên đất Sài Gòn này trước sự mơ ước và ngưỡng mộ của bao nhiêu người, cái giá tôi phải trả là khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng nhưng với tôi, cái giá đó với tôi là quá rẻ mạt, cái giá đó được tôi coi là chi phí cơ hội, chi phí đánh đổi để tôi rút ngắn khoảng thời gian gần 10 năm với mơ ước không phải đi thuê trọ nữa. Thời gian là thứ quý giá nhất trên cõi đời này đối với tôi, và tôi không muốn lãng phí gần 10 năm đó chờ để có nhà, thay vì thế tôi đã học được cách dùng ngân hàng, tôi trả cho họ khoảng 10 triệu mỗi tháng để họ cho tôi thêm gần 10 năm cuộc đời để tiết kiệm, để cống hiến, để sáng tạo lao động và làm ra nhiều tiền hơn, lúc đó thì với khoản tiết kiệm và tích góp của vợ chồng tôi, tôi có thể thể tất toán khoản vay sớm hơn dự kiến cho ngân hàng, và như vậy là tôi gần như đã mua được khoản thời gian gần 10 năm với giá quá rẻ…

 

     Và bây giờ, ngồi đây, khi đặt tay gõ bàn phím viết những dòng trải lòng này, ngoài việc tâm sự cho những người khởi nghiệp, những người giống như tôi thì tôi cũng đang lên kế hoạch để sở hữu thêm 1 căn hộ nữa với cách dùng ngân hàng như vậy, tôi muốn mua để dành cho con trai tôi, và nó sẽ tự hào rằng ba nó đã đi nhanh hơn, đi quãng đường ngắn hơn so với nhiều người ... điều đó hoàn toàn khả thi, tôi đã và đang làm được, vậy còn bạn thì sao? Tôi chia sẻ những kinh nghiệm của tôi cũng như cách tôi đã học được ở đây mục đích cuối cùng cũng chỉ là giúp cho các bạn rút ngắn được ít nhất là 2 năm thời gian mày mò và tìm hiểu trên đất Sài Gòn này để cuối cùng có được 1 ngôi nhà, các bạn may mắn hơn tôi vì 2 năm trước, chẳng có ai viết cho tôi những lời này để tôi rút ngắn thời gian cả. Lời cuối cùng tôi muốn nói, các bạn trẻ ơi, hãy thay đổi chính mình , thay đổi suy nghĩ, “Nhiều người sợ cái giá của sự thay đổi, nhưng ít ai biết được cái giá của việc không thay đổi”, tôi đã thay đổi suy nghĩ và tư duy, việc đó giúp tôi có được nhà và gần 10 năm thời gian, còn nếu tôi không thay đổi, giờ đây tôi sẽ là người đi tìm đọc những bài viết như thế này từ một ai đó giống như các bạn. Nếu các bạn dám thay đổi, các bạn sẽ còn thành công hơn tôi rất nhiều…

(Ghi theo tự sự thực tế của một bạn trẻ hiện ở Hồ Chí Minh)

 

    P/S: Bài viết mang quan điểm cá nhân và thực tiễn mua nhà của tác giả. Nếu ai có cùng cảnh ngộ với tác giả muốn biết cách làm sao lên kế hoạch và thực hiện việc mua nhà thì có thể tương tác với người mua nhà trên thông qua số liên lạc sau:

 * Mobile: 038 406 9999

 * Email: hoangdungtran405@gmail.com

để được chia sẻ kinh nghiệm! Cảm ơn tác giả đã chia sẻ câu chuyện thực tiễn mua nhà của mình! Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 

Dự án đang hot

Sky 89
CHỈ TỪ
30% Nhận Nhà

Sky 89

89 Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

River Panorama
CHỈ TỪ
30% nhận nhà

River Panorama

89 Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

An Gia Skyline
CHỈ TỪ
1,8 Tỷ/Căn

An Gia Skyline

89 Đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh

Căn hộ An Gia
CHỈ TỪ
30% nhận nhà

Căn hộ An Gia

89 Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, Quận 7, Hồ Chí

Bản quyền © 2018 thuộc về dpnr.vn