Tin tức thị trường

Thị trường căn hộ tìm cách lách “ khe cửa hẹp” cuối năm

26/11/2018

Doanh nghiệp bất động sản (BĐS) làm dự án căn hộ thời điểm này đang gặp khó khăn trước bài toán quỹ đất, đặc biệt ở phân khúc căn hộ hạng C. Chính điều này đã tác động trực tiếp đến nguồn cung vào giai đoạn cuối năm.

 

Thị trường đang lệch pha?

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM đã chỉ ra, so với cùng kỳ năm ngoái nguồn cung BĐS TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm rõ nét: Số lượng dự án giảm 11,1%; tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp giảm 9,6%; căn hộ trung cấp giảm 37,5%; căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Sự khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền trên thị trường là điểm dễ nhận thấy nhất. Nếu cách đây 1 năm, người mua có thể tìm mua căn hộ vừa túi tiền tại Q.8, Q.9, hiện phân khúc này có sự dịch chuyển đến các khu vực xa hơn như Q.12, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè. Tuy vậy, số lượng chào bán trên thị trường ở loại hình này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 

Sự thiếu hụt sản phẩm bình dân trên thị trường phần nào đó lại là cơ hội để một số doanh nghiệp còn sở hữu sản phẩm ở phân khúc giá này tiếp cận được khách hàng giai đoạn cuối năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, tỉ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 19,3%, trong khi cao cấp chiếm hơn 31%, thể hiện cơ cấu sản phẩm mất cân đối, thiếu tính bền vững. Nếu đúng ra, trong thị trường BĐS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất vì đây là phân khúc đáp ứng đa phần nhu cầu ở thực của khách hàng; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất.

Nhưng trên thực tế, theo DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm nguồn cung mạnh, có những tháng không có nguồn cung nào chào ra thị trường. Theo đơn vị này, tình hình khan hiếm căn hộ hạng C theo dự báo có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo.

Doanh nghiệp "lách cửa hẹp" cuối năm

Ghi nhận thực tế, thời điểm hiện tại, nguồn cung "nhỏ giọt" dự án vừa túi tiền rục rịch trở lại so với thời điểm quý 3/2018. Bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, thiếu hụt sản phẩm bình dân trên thị trường phần nào đó lại là cơ hội để một số doanh nghiệp còn sở hữu sản phẩm ở phân khúc giá này tiếp cận được khách hàng giai đoạn cuối năm.

Mới đây, đại diện Công ty Nhà Mơ cho hay, chuẩn bị bung thị trường giai đoạn 3 tháp Diamond Center thuộc dự án Dream Home Riveside tại Q.8. Đây là phân khúc nằm trong bối cảnh nhà ở vừa túi tiền đang khá khan hiếm trên thị trường, được xem có mức giá rẻ nhất hiện nay khi chào mức giá từ 1,2 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ. Được biết dự án gồm 640 căn hộ, diện tích từ 56-75m2. Đây cũng là một doanh nghiệp BĐS hiếm hoi trên thị trường khi vẫn trung thành với với phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền trong bối cảnh quỹ đất triển khai dự án khó tìm kiếm.

Tương tự, một dự án giá vừa tầm đang được chào bán trên thị trường là dự án Thủ Thiêm Garden , hiện giá tham khảo tại một số website bán hàng là từ khoảng 988 triệu đồng/căn.

Ngoài ra một số dự án khu lân cận Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai có giá bình dân như Vista Riverside, Roxana Plaza… cũng đang tích cực chào bán số lượng căn còn lại của dự án hoặc đẩy mạnh hoạt động truyền thông để thu hút khách hàng dịp cuối năm.

 

Theo báo cáo thị trường quý 3/2018 của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ vừa túi tiền dường như xuất hiện khá ít trên thị trường cho thấy sự khan hiếm nguồn cung này là có thực. Đại điện đơn vị này cho rằng, hiện tại Q.8, Bình Chánh nổi lên là khu vực có nhiều dự án mới bởi hạ tầng ngày càng hoàn thiện, thu hút được nhu cầu về ở thực của người dân. Chính sự khan hiếm sản phẩm cũng thúc đẩy mạnh nhu cầu tìm kiếm của các nhà đầu tư và người ở thực vì miếng bánh ngon còn khá "nhỏ giọt" trên thị trường hiện tại.

Theo dự báo của các chuyên gia, những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thị trường căn hộ vẫn sẽ giữ nhịp điệu ổn định, việc các doanh nghiệp tìm kiếm sức mua cuối năm là điều dễ hiểu vì đây là thời điểm dòng tiền trên thị trường luân chuyển mạnh, nhu cầu có dấu hiệu lên cao. Nếu quý 3/2018 được ví là giai đoạn khởi động thì bước sang quý 4/2018 mới thực sự là giai đoạn tìm kiếm sự quan tâm của khách mua.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, dù ở phân khúc nào thì sự hấp thụ tốt hay xấu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố về vị trí, chủ đầu tư uy tín luôn được khách hàng quan tâm hàng đầu.

 

Theo cafef.vn

 

 

Dự án đang hot

Dream Home Riverside
CHỈ TỪ
1.2 Tỷ/Căn 2PN - 2 WC
Bản quyền © 2018 thuộc về dpnr.vn