ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MẪU NHÀ LỆCH TẦNG HIỆN ĐẠI 2020

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MẪU NHÀ LỆCH TẦNG HIỆN ĐẠI 2020

Vì sao nhiều nhà phố hiện đại được thiết kế theo kiến trúc nhà lệch tầng? Nhà lệch tầng là gì? Ưu và nhược điểm của nhà lệch tầng?

Nhà lệch tầng là xu hướng nhà nổi bật hiện nay cho các gia đình trẻ hiện đại, đặc biệt ở khu vực thành thị khi bạn sở hữu một mảnh đất lô nhỏ với kích thước hạn hẹp nhưng vẫn xây dựng một mẫu biệt thự đẹp, thoáng đãng. Hiện nay nhà lệch tầng chủ yếu được chủ nhà yêu cầu thiết kế riêng chứ chưa có nhiều dự án thương mại hóa mẫu nhà này. Cùng điểm qua những Ưu – Nhược điểm của mẫu nhà lệch tầng để xem mẫu nhà này có phù hợp với gia đình bạn không nhé.

Nhà lệch tầng tạo nhiều không gian mới lạ và sáng tạo

Nhà lệch tầng là gì? Ưu – Nhược điểm của nhà lệch tầng là gì mà sao lại được nhiều người trẻ lựa chọn?

Nhà lệch tầng là kiến trúc nhà phố hiện đại, các mặt sàn có sự chênh lệch về độ cao giữa các tấm sàn hay các không gian trong nhà (như hình). Kiến trúc trong thiết kế nhà lệch tầng có nhiều điểm khác biệt so với nhà ống thông thường. Vì vậy, đòi hỏi các kỹ sư phải có tay nghề cao, thiết kế nhà lệch tầng có bản vẽ chi tiết để đảm bảo tính kỹ thuật và an toàn sử dụng. Cũng vì sự phức tạp về kiến trúc mà nhà lệch tầng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Nhà lệch tầng có sự chênh lệch về độ cao giữa các mặt sàn
Nhà lệch tầng tạo không gian sống sáng tạo

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng có những ưu điểm mà ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy.

1. Nhà lệch tầng tạo không gian thông thoáng

Nhà lệch tầng thường có thiết kế cầu thang nằm ở giữa , xung quanh là 2 hoặc 3 phòng bao quanh. Nhìn từ trên xuống ta sẽ cảm nhận như một cái giếng rộng, có ánh sáng rọi xuống lan tỏa đều các không gian. Thường được chủ nhà tận dụng để trồng cây tạo không gian xanh trong ngôi nhà.

Cũng vì vậy, ưu điểm nhà lệch tầng đón được nắng và gió từ bên ngoài vào đem đến cảm giác thông thoáng hơn, tạo các luồn khí lưu thông. Ngoài ra, các khe hở được tạo ra bởi sự chênh lệch của các mặt sàn sẽ tạo điều kiện để hút gió vào làm không khí trong nhà trở nên tươi mới hơn, từ trên xuống, từ mặt trước và mặt sau vào sâu trong giếng trời.

Một ngôi nhà được cho là tốt về mặt phong thủy khi đảm bảo được những yếu tố then chốt như mục đích sử dụng, bố trí cầu thang hợp lý, thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên tốt, mỗi trường gần gũi với thiên nhiên…

2. Nhà lệch tầng tạo không gian rộng hơn

Độ cao của trần nhà trong kiến trúc nhà lệch tầng được phép tùy chọn, không cố định như nhà ống thẳng thông thường. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc thiết kế các không gian trong nhà như xây thêm lan can, gác lửng ở phía trên, sân thượng, phía dưới có thể tận dụng làm nhà để xe, nhà kho, nhà vệ sinh…

Thông thường phòng khách sẽ có trần cao tạo cảm xúc “ Nhà cao cửa rộng”, phong thủy rất tốt cho chủ nhà.

Nhà lệch tầng tạo sự mới lạ trong không gian sống

3. Nhà lệch tầng tạo tầm nhìn đẹp

Nói đến ưu điểm của nhà lệch tầng thì không thể không kể đến một tầm nhìn đẹp. Dù đứng ở bất kì vị trí nào tại cầu thang, bạn đều có thể nhìn thấy các không gian mới lạ với các góc nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh, rất phù hợp với những người có sự sáng tạo và tâm hồn tươi mới.

4. Nhà lệch tầng thường có giếng trời

Thông thường ai cũng thích căn nhà mình thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên, việc nhà lệch tầng có cấu trúc đặc biệt giúp tạo ra một khoảng không giếng trời, có thể thỏa sức sáng tạo trồng cây xanh hoặc nuôi hồ cá, tiểu cảnh,..

5. Nhà lệch tầng mang lại vẻ đẹp phá cách, hiện đại và gần gũi với thiên nhiên

Thiết kế nhà lệch tầng có nhiều góc cạnh và không gian, đòi hỏi chủ nhân cần biết cách sắp xếp, thiết kế nội thất phù hợp. Việc này đòi hỏi chủ nhà cần có gu thẩm mỹ và sáng tạo để tạo một không gian sống hoàn hảo nhất.

Với giếng trời giúp mang ánh sáng vào căn nhà và trồng cây xanh, nhưng không phải ai cũng biết trồng và chăm sóc cây nên chủ nhà cũng cần phải có kiến thức về chăm sóc cây

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Ngoài những ưu điểm trên thì nhà lệch tầng có những hạn chế nhất định.

1. Nhà lệch tầng có tổng thể bị chia cắt

Tổng thể ngôi nhà về mặt giao thông bị chia ra bởi các cao độ khác nhau tạo nhiều không gia mới lạ, người trẻ hiện đại sẽ thích lối thiết kế này hơn.

2. Nhà lệch tầng di chuyển bất tiện giữa các phòng

Các phòng nối với nhau bằng cầu thang, độ dài của cầu thang sẽ ngắn hơn so với lối thiết kế thông thường tạo các nhịp nghỉ, hạn chế sự khó khăn khi di chuyển lên cầu thanh liên tục, tuy nhiên việc di chuyển giữa các phòng đều có cầu thang nên gây một số bất tiện khi gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già. Hơn thế nữa, nếu không làm toilet riêng theo từng tầng thì xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia dùng toilet.

Các phòng kết nối với nhau bằng cầu thang

3. Nhà lệch tầng cần tính kỹ thuật, chi phí xây dựng cao

Kkhi thiết kế và thi công nhà lệch tầng, đòi hỏi tính toán kỹ cốt cao độ và bậc thang.  Thiết kế hệ thống thoát nước cũng sẽ khách mẫu nhà thông thường, đòi hỏi đội ngũ thiết kế xây dựng có kỹ thuật cao nên cần chọn kỹ lưỡng đơn vị xây dựng.

Với thiết kế hiện đại nhiều cấu trúc đặc biệt nên nhà lệch tầng thường cao chi phí xây dựng cao hơn mẫu nhà thông thường.

4. Nhà lệch tầng phù hợp với gia đình trẻ sáng tạo

Vì những đặ điểm riêng nên mẫu nhà lệch tầng cũng khá kén người sử dụng, đòi hỏi chủ nhà là người hiện đại, sáng tạo, có gu riêng, thích không gian sống an lành gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra còn đòi hỏi chủ nhà có khiếu chăm sóc cây hoặc nuôi cá nếu muốn mang không gian cây xanh hoặc hồ cá vào trong nhà.

Mong là những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu nhà lệch tầng và có lựa chọn thích hợp cho gia đình.

-Jade

ĐỪNG BỎ LỠ